Hái lộc đầu năm tại Châu Đốc có gì đặc biệt?

By Dona Tourist,
02:27:02 20/2/2023

Hái lộc đầu năm tại Châu Đốc là ngôi chùa được rất nhiều người ghé thăm để xin tài lộc, bình yên, chùa Bà Châu Đốc hay Miếu Bà Chúa Xứ từ lâu đã là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Tây.

 

Hái lộc đầu năm tại Châu Đốc là ngôi chùa được rất nhiều người ghé thăm để xin tài lộc, bình yên, chùa Bà Châu Đốc hay Miếu Bà Chúa Xứ từ lâu đã là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Tây.

Với sự linh thiêng và ứng nghiệm, cầu được ước thấy khiến chùa Bà hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, cúng viếng, hái lộc đầu năm tại Châu Đốc. Những tên gọi khác: chùa Châu Đốc, miếu bà chúa Xứ núi Sam, chùa Châu Đốc An Giang, bà chúa Xứ, chùa Bà Châu Đốc An Giang, Bà chúa Xứ núi Sam, bà chúa xứ Châu Đốc.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về hái lộc đầu năm tại Châu Đốc có gì đặc biệt? Hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

Hái lộc đầu năm tại Châu Đốc có gì đặc biệt?

Chùa Bà Châu Đốc ở đâu?

Tọa lạc ngay dưới chân núi Sam thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Ngôi chùa ở núi Sam Châu Đốc này  là một trong những di tích lịch sử, kiến trúc và tâm linh quan trọng, hái lộc đầu năm tại Châu Đốc cần được bảo tồn và phát triển.

Hái lộc đầu năm tại Châu Đốc có gì đặc biệt?

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Bà Châu Đốc

Di chuyển từ Sài Gòn đến thành phố An Giang. Từ thành phố An Giang: Chạy đến Vĩnh Thạnh Trung và đi dọc theo ĐT945 – QL91 đến Kinh 4 tại Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc. Sau đó là lái xe đến Châu Thị Tế/Tân Lộ Kiều Lương tại Núi Sam.

Hái lộc đầu năm tại Châu Đốc có gì đặc biệt?

Xe đi chùa Bà Châu Đốc An Giang

Xe bus đi Châu Đốc

 • Xe Huệ Nghĩa: xuất phát tại số 4 Bành Văn Trân phường 4 quận 11, điểm đến bến xe Châu Đốc QL91, Châu Phú B. Giá vé 140k/chiều.
 • Xe Phương Trang: xuất phát ở bến xe miền Tây 395 An Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, điểm đến bến xe Châu Đốc QL91, Châu Phú B. Giá vé 135k/chiều. ĐT 0838 309309 – 19006067.
 • Xe Hùng Cường: xuất phát đường Phó Cơ Điều, quận 5, điểm đến bến xe Châu Đốc QL91, Châu Phú B. ĐT: 0838 572624. Giá vé 150k/chiều

Thời điểm thích hợp đi hái lộc đầu năm tại Châu Đốc

Thời điểm đi chùa cũng rất đa dạng, tùy theo sự sắp xếp thời gian của mỗi người. Tuy nhiên, chùa thường đông nhất vào khoảng thời gian đầu năm. Đây là lúc người Việt thường có thói quen đi chùa đầu năm lấy lộc.

Thời điểm này cũng là lúc có nhiều lễ hội tín ngưỡng diễn ra. Nổi bật là lễ hội vía bà chúa Xứ vào ngày 22 đến 27/4 âm lịch. Nếu không thích đông đúc, bạn nên đi vào các thời điểm ngoài ngày lễ, hái lộc đầu năm tại Châu Đốc.

Hái lộc đầu năm tại Châu Đốc có gì đặc biệt?

Bà Chúa Xứ là ai? Xin vía Bà Chúa Xứ Châu Đốc

Truyện xưa kể lại rằng: Những năm 1820 – 1825, Quân Xiêm thường sang nước ta quấy nhiễu, cướp bóc. Mỗi khi giặc đến, người dân quanh vùng lại phải bồng bế nhau chốn chạy lên núi lánh nạn. Có lần quân giặc đuổi theo lên đến đỉnh núi Sam thì gặp tượng Bà. Chúng hì hục cậy ra, lấy dây buộc lại dùng đòn khiêng xuống núi để mang về xứ. Nhưng khi bọn chúng mới khiêng đi được một đoạn đường ngắn, lạ thay tượng Bà bỗng dưng nặng trĩu không thể nào nhấc lên được nữa.

Khi đó, một tên trong bọn tức giận đập vào cốt tượng làm gãy một phần cánh tay bên trái và ngay tức khắc hắn bị Bà trừng phạt.

Thời gian sau, Bà thường hiện về xưng là Bà Chúa Xứ, dạy dân làng khiêng xuống núi lập miếu thờ cúng. Bà sẽ phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, tránh được giặc cướp quấy phá, thoát khỏi dịch bệnh hoành hành.

Hái lộc đầu năm tại Châu Đốc có gì đặc biệt?

Lịch sử hình thành chùa Bà Châu Đốc An Giang

Cách đây 200 năm, người dân địa phương tại Châu Đốc đã phát hiện ra tượng Bà ở trên đỉnh núi Sam và muốn đưa xuống. Tuy nhiên, mấy chục thanh niên cường tráng định khiêng tượng Bà nhưng không được.

Sau đó qua miệng bà “cô Đồng” bảo chỉ cần 9 cô gái đồng trinh lên khiêng xuống. Nhưng đến chân núi thì tượng Bà bất ngờ nặng trịch không thể đi nữa. Người dân nghĩ Bà chọn nơi đây để an vị ở đây và đã lập miếu tôn thờ.

Ngày trước miếu chùa Bà Châu Đốc được xây dựng đơn sơ bằng tre lá, nằm quay về hướng tây bắc, phần lưng thì quay về vách núi, còn chính điện nhìn ra con đường và cánh đồng làng. Vào năm 1870, miếu được người dân xây dựng lại bằng gạch hồ ô dước. Trong 4 năm từ 1972 đến 1976, miếu Bà được hai kiến trúc sư Huỳnh Kim Mãng và Nguyễn Bá Lăng tái thiết lớn tạo nên dáng vẻ như hiện nay.

Hái lộc đầu năm tại Châu Đốc có gì đặc biệt?

Kiến trúc chùa Bà Chúa Xứ núi Sam

Không chỉ nổi tiếng linh thiêng mà miếu Bà Chúa Xứ núi Xam còn biết đến với lối kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, hái lộc đầu năm tại Châu Đốc.

Miếu có kiến trúc dạng chữ “quốc”, hình khối tháp dạng như hoa sen đang nở. Mái tam cấp ba tầng lầu được lợp bằng ngói đại ống màu xanh ngọc bích đẹp mắt, góc mái thì vút cao như mũi thuyền đang lướt sóng.

Bên trong miếu thì lại được thiết kế và trang trí mang đậm nét nghệ thuật Ấn Độ. Các cánh cửa miếu được các nghệ nhân chạm trổ, điêu khắc tinh xảo.

Tượng Bà được người dân đặt ở giữa chính điện, xung quanh đó còn có bàn thờ Hội đồng ở phía trước, Tiền hiền và Hậu hiền thì đặt hai bên.

Xem thêm: Du lịch Cù Lao Tân Phong có gì thú vị ?

Hái lộc đầu năm tại Châu Đốc có gì đặc biệt?

Quần thể di tích núi Sam

Quần thể núi Sam ngay gần chùa Bà Châu Đốc, còn có chùa cổ Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang và nhiều chùa, hái lộc đầu năm tại Châu Đốc, miếu trên núi. Đây đều là những điểm tham quan nổi tiếng ở Châu Đốc nên đi sau khi viếng chùa Bà Châu Đốc núi Sam. Đặc biệt, bạn có thể di chuyển bằng cáp treo ở núi Sam để có thể ngắm toàn khung cảnh An Giang.

Hái lộc đầu năm tại Châu Đốc có gì đặc biệt?

Đi chùa bà Châu Đốc An Giang cúng gì?

Đến chùa bà Châu Đốc An Giang, bạn có thể chuẩn bị 1 bó hoa tươi, 1 đĩa hoa quả kèm trầu cau, nến, muối và gạo. Ngoài ra, nếu có thời gian chuẩn bị, các bạn có thể cúng thêm 1 đĩa đồ mặn gồm khoanh giò, gà luộc, thịt lợn luộc, bánh chưng,… Đối với các bạn ở xa, có thể mua bánh kẹo để thay thế.

Những lưu ý khi đến chùa Bà Châu Đốc An Giang

 • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
 • Khi đến chùa hái lộc đầu năm tại Châu Đốc, bạn đặc biệt không nên tham gia thả chim phóng sinh. Những con chim ở đây thường bị nhốt lâu, khó có thể bay xa và thường bị bắt trở lại sau khi thả. Và đặc biệt, không cẩn thận bạn sẽ bị hét giá cao.
 • Vì chùa khá đông nên bạn cũng đề phòng các hiện tượng móc túi, cướp giật.
 • Bạn không nên nhận lộc từ người lạ. Những người này sẽ kì kèo đòi tiền lễ nếu bạn không đưa tiền hoặc đưa ít. Nếu muốn lấy lộc, bạn nên vào bên trong miếu Bà hái lộc đầu năm tại Châu Đốc.
 • Đến chùa Bà núi Sam, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
 • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
 • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
 • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý hái lộc đầu năm tại Châu Đốc nếu muốn quay phim, chụp hình.

Xem thêm: Xứ Tây Đô thu hút khách du lịch với những kiến trúc trăm tuổi

Hái lộc đầu năm tại Châu Đốc có gì đặc biệt?