Điều lý thú ở KDL Yên Tử mà ít du khách được biết

By Dona Tourist,
02:38:27 22/12/2022

Điều lý thú ở KDL Yên Tử mà ít du khách được biết – Quảng Ninh được biết tới là thiên đường du lịch của miền Bắc Việt Nam, nhắc tới Quảng Ninh, người ta nhớ ngay đến thắng cảnh thiên nhiên biển và đảo kỳ thú, cùng với đó là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khắp cả nước – Chùa Yên Tử. Trong bài viết này, cùng Dona Tourist đến khám phá ngay địa điểm nổi tiếng này để xem điều gì đã tạo nên sức hút đặc biệt của chùa Yên Tử nhé!

Điều lý thú ở KDL Yên Tử mà ít du khách được biết – Quảng Ninh được biết tới là thiên đường du lịch của miền Bắc Việt Nam, nhắc tới Quảng Ninh, người ta nhớ ngay đến thắng cảnh thiên nhiên biển và đảo kỳ thú, cùng với đó là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khắp cả nước – Chùa Yên Tử. Trong bài viết này, cùng Dona Tourist đến khám phá ngay địa điểm nổi tiếng này để xem điều gì đã tạo nên sức hút đặc biệt của chùa Yên Tử nhé!

Tại sao Bái Đính thu hút khách du lịch nhiều đến như vậy?

1. Điều lý thú ở KDL Yên Tử Quảng Ninh

Chùa Yên Tử là một ngôi chùa nổi tiếng toạ lạc trên một ngọn núi thuộc dãy Đông Triều, độ cao 1080m so với mực nước biển, những ngọn núi tại đây được mây mờ bao phủ quanh năm, cảnh vật bồng bềnh huyền ảo như chốn bồng lai tiên cảnh. Chùa Yên Tử là cái nôi phát sinh thiền phái Trúc Lâm, được xem như vùng đất tổ linh thiêng của nền Phật giáo nước nhà.

Điều lý thú ở KDL Yên Tử mà ít du khách được biết

Điều lý thú ở KDL Yên Tử là ngọn núi có tổng chiều dài lên tới 6000m, sở hữu hệ thảm thực vật phong phú, hoang sơ. Nơi đây ghi dấu những di tích văn hoá, lịch sử lâu đời của dân tộc từ thời nhà Trần, gắn liền với sự ra đời và phát triển của thiền phái Trúc Lâm.

2. Lịch sử của chùa Yên Tử

Theo lịch sử ghi chép lại, Phật Hoàng Nhân Tông sau khi truyền ngôi cho thái tử đã lựa chọn núi Yên Tử làm nơi tu hành, giảng đạo. Trong thời gian tu tập tại đây, vua đã cho xây dựng nên quần thể Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, cùng với 2 môn đệ thân cận là Pháp Loa và Huyền Quang, sáng tạo ra và phát triển thiền phái này mang đậm nét tín ngưỡng, văn hoá người Việt.

Dieu ly thu o KDL Yen Tu ma it du khach duoc biet 2

3. Kiến trúc của chùa Yên Tử

Nằm trên độ cao ấn tượng 1080m, chùa Yên Tử mang đậm nét kiến trúc Phật giáo ấn tượng. Cấu trúc tổng thể của Thiền phái theo cấu trúc trục tung, lấy Phật điện làm trung tâm, sau đó là các tháp được thiết kế và xây dựng hài hoà theo cảnh quan địa hình. Khu vực Yên Tử có tổng diện tích lên tới 2700ha, trong đó có đến gần 1800ha rừng tự nhiên. Kiến trúc chùa, tháp, miếu, am nằm xen kẽ trong khung cảnh thiên nhiên núi rừng hùng vĩ.

Dieu ly thu o KDL Yen Tu ma it du khach duoc biet 1

Chùa Yên Tử được xây dựng với kiến trúc cổng Tam Quan 2 tầng 8 mái uy nghiêm, phần mái được lợp dạng vẩy rồng cong vút hình đầu đao hướng thẳng lên trời. Các cột trụ được làm từ gỗ lim vững chãi, dưới chân là các phiến đá lớn. Không gian bên trong chùa được sơn son thiếp vàng lỗng lẫy và uy nghi, các bức tượng Phật, khảm, án thờ chạm trổ cầu kì, sinh động.

4. Hướng dẫn di chuyển tới Yên Tử Quảng Ninh

4.1 Các hình thức di chuyển tới Yên Tử

Để tới được Yên Tử Quảng Ninh, du khách có thể lựa chọn cho mình rất nhiều cách thức di chuyển như xe máy, xe khách, ô tô gia đình…Du khách di chuyển từ hướng Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng có thể đi theo Quốc lộ 10, quốc lộ 18 tại Uông Bí, rẽ vào hướng đền Trình sau đó đi thẳng thêm 10km là tới Yên Tử. Du khách di chuyển theo hướng Hà Nội sẽ đi theo hướng về Bắc Ninh, sau đó vào quốc lộ 18,  rẽ trái tại đền Trình và di chuyển đến Yên Tử.

4.2 Đường lên chùa Yên Tử

Cáp treo Yên Tử

Cáp treo là hình thức nhanh chóng và thuận tiện nhất cho du khách, chiều dài tuyến cáp lên tới 2km, sức chứa cho 2400 hành khách cùng lúc với 73 cabin. Cáp treo Yên Tử đi theo 2 tuyến, tuyến 1: Giải Oan-Hoa Yên; Tuyến 2: Một Mái-An Kỳ Sinh. Giá vé cáp treo cho mỗi chặng là 180.000 VNĐ, vé khứ hồi là 230.000 VNĐ.

Dieu ly thu o KDL Yen Tu ma it du khach duoc biet 4

Leo bộ

Du khách muốn khám phá cảnh vật hùng vĩ của núi Yên Tử có thể lựa chọn hình thức leo bộ, lưu ý cần có sức khoẻ dẻo dai, chuẩn bị sẵn các tư trang, vật dụng cần thiết phục vụ quá trình leo núi. Quãng đường leo núi lên Yên Tử dài 6km, hai bên đường đi là tán trúc, rừng thông xum xuê.

Dieu ly thu o KDL Yen Tu ma it du khach duoc biet 3

5. Giá vé tham quan chùa Yên Tử

Giá vé cáp treo Yên Tử được cập nhật năm 2022

  • Vé dịch vụ lẻ: Vé tham quan+ Xe điện khứ hồi + Vé cáp treo khứ hồi tuyến 1/ tuyến 2 có giá 270.000 VNĐ/ người
  • Vé dịch vụ trọn gói:  Vé tham quan+ Xe điện khứ hồi + Vé cáp treo khứ hồi toàn tuyến có giá 300.000 VNĐ/ người

Giá vé xe điện: 20.000 VNĐ/ vé khứ hồi; 15.000 VNĐ/ vé lẻ

Giá vé tham quan khu du lịch Yên Tử: 40.000 VNĐ/ vé người lớn; 10.000 VNĐ/ vé trẻ em dưới 16 tuổi. Trẻ em dưới 1m2: Miễn phí vé

Dieu ly thu o KDL Yen Tu ma it du khach duoc biet 6

6. Thời gian lý tưởng để du lịch chùa Yên Tử

Du khách có thể lựa chọn du lịch Yên Tử vào bất kì thời điểm nào trong năm, nhưng thời gian thích hợp nhất được đánh giá là thời điểm mùa xuân, từ tháng Giêng đến tháng ba âm lịch.

Thời tiết trên núi Yên Tử đang độ mát mẻ, nắng nhẹ và cũng là lúc diễn ra nhiều lễ hội mùa xuân tại Yên Tử Quảng Ninh, thu hút đông đảo du khách thập phương tới tham gia. Nếu du khách muốn du lịch Yên Tử tránh đông đúc thì thời điểm tháng 4 trở đi là thích hợp nhất.

7. Những địa điểm tham quan tại Yên Tử Quảng Ninh

7.1 Chùa Trình Yên Tử

Chùa Trình Yên Tử là địa điểm đầu tiên mà du khách sẽ tiếp cận khi du lịch Yên Tử. Chùa Trình nằm ngay cạnh con suối nhỏ, nước trong vắt chảy qua các khe đá. Vua Trần Nhân Tông khi qua vùng này đã xuống sông tắm với mong muốn rửa sạch bụi trần trước khi vào quy Phật.

Dieu ly thu o KDL Yen Tu ma it du khach duoc biet 5

7.2 Chùa Giải Oan

Chùa Giải Oan được vua Trần Nhân Tông cho xây dựng nên để giải toả nỗi niềm oan ức cho 100 cung tần, mỹ nữ, những người đã tới tận nơi vua Trần Nhân Tông ở để khuyên bảo vua trở về nhưng không thành, tất cả họ cùng gieo mình xuống suối để tỏ lòng trung thành với vua.

Dieu ly thu o KDL Yen Tu ma it du khach duoc biet 8

Chùa Giải Oan được trùng tu lại vào năm 1994 bao gồm chùa chính, nhà thờ Mẫu, nhà Tổ, nhà Tu Lễ. Các công trình tại chùa được xây dựng theo kiến trúc chữ Đinh, chữ Nhất, mái vảy rồng, xây thành các gian và hậu cung.

7.3 Chùa Hoa Yên

Chùa Hoa Yên là ngôi chùa có diện tích lớn nhất tại Yên Tử nên còn được gọi là chùa Cả. Chùa được xây dựng từ thời nhà Lý với tên gọi Phù Vân. Đến thời vua Lê Thánh Tông, nhà vua đi vi hành qua đây thấy hoa lá xanh tốt bao quanh khuôn viên chùa nên đổi tên chùa thành Hoa Yên.

Dieu ly thu o KDL Yen Tu ma it du khach duoc biet 7

Chùa bao gồm nhà thờ Tổ, kiến trúc tả hữu 2 bên là hành lang, trống và chuông chùa đều được thiết kế theo kiến trúc thời Trần. Lư hương đồng được đặt trước toà Tam Bảo. Kiến trúc chùa chính được thiết kế theo dạng chữ Công, nhà Tổ thiết kế chữ Nhất, 2 bên tả hữu thiết kế 2 tầng 8 mái, lợp ngói mũ hài kép.

7.4 Chùa Đồng

Chùa Đồng là ngôi chùa được đúc bằng đồng lớn nhất thế giới. Được xây dựng trên độ cao 1080m từ thời Lý, thuộc đỉnh cao nhất của núi Yên Tử. Kiến trúc chùa được xây dựng theo dạng chữ Nhất, được đặt trên sập đồng lớn, dạng chân quỳ dạ cá, kiến trúc tổng thể dạng khối vuông 4 góc mái đầu đao hình đầu rồng.

Dieu ly thu o KDL Yen Tu ma it du khach duoc biet 9

7.5 Vườn Tháp Huệ Quang

Vườn tháp Huệ Quang là nơi lưu giữ 97 ngôi mộ của các vị thiền sư với các kích thước, độ cao khác nhau đại diện cho vị trí, chức sắc riêng của từng vị. Khu vực trung tâm của vườn tháp là lăng Quy Đức, trong lăng là tháp Tổ Huệ Quang, lưu giữ xá lợi của phật hoàng Trần Nhân Tông, đế tháp hình lục lăng, chạm trổ hoa văn sóng nước đặc trưng của nghệ thuật thời Trần.

Dieu ly thu o KDL Yen Tu ma it du khach duoc biet 10

Tháp Huệ Quang cao 10m với tầng bệ tháp chạm trổ 102 cánh sen , nền tháp xoè rộng, chạm khắc hoa văn sóng nước. Trên tầng 2 của tháp là bức tượng phật hoàng Trần Nhân Tông, làm từ chất liệu đá cẩm thạch, mô phỏng hình ảnh phật hoàng ngồi thiền, mặc áo cà sa.

7.6 Chùa Bí Thượng

Ngôi chùa được xây dựng từ thời Hậu Lê với kiến trúc chữ Nhất, qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, kiến trúc chùa không còn được nguyên vẹn. Đến năm 1993, chùa Bí Thượng được xây dựng lại theo kiến trúc chữ Đinh, có bệ khung bê tông. Khu vực Tiền đường gồm 3 gian, nối với hậu cung, Hai bên tả hữu, mỗi bên xây dựng 9 gian , thờ Thập Bát La Hán.

Dieu ly thu o KDL Yen Tu ma it du khach duoc biet 11

7.7 Chùa Suối Tắm

Chùa được xây dựng bên bờ Suối Tắm, nằm dưới chân núi, có kiến trúc dạng chữ Đinh, đầu đao bốn góc chạm trổ rồng, Nhà Tổ được bố trí trên nền chữ Nhất gồm 3 gian 2 chái, mái ngói mũi hài, đầu đao trang trí hoa văn mây xoắn.

Dieu ly thu o KDL Yen Tu ma it du khach duoc biet 12

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Dona Tourist về chùa Yên Tử, các địa điểm tham quan, du lịch nổi tiếng trong khu vực, kèm theo đó là gợi ý các địa điểm lưu trú thích hợp nhất cho duc khách. Dona Tourist kính chúc quý khách có những trải nghiệm nghỉ dưỡng tuyệt vời trong hành trình du lịch Yên Tử của mình.